7 bước học piano cho tất cả những người mới bắt đầu

Theo mình biết, mọi người thường bận bịu kẹt trong lưu ý đến rằng: nếu còn muốn chơi đc Piano, bạn phải dành rất nhiều thời gian & cố gắng để học nốt nhạc.

tuy nhiên, nếu bạn tráng lệ về sự học piano, điều thứ nhất bạn cần là dòng bỏ các suy nghĩ tiêu cực ở trên and giữ đầu óc mình cởi mở hơn.

thực sự thì việc học piano cần thời gian, bạn phải học nốt nhạc, nhưng học nốt nhạc sẽ không chán như bạn tưởng đâu. Hãy lưu ý tới 7 bước sau để bạn có thể tự chơi được bài hát thứ nhất trong time ngắn nhất.

Bước 1: Làm quen với các nốt nhạc

các nốt nhạc có thể trông sẽ khá lạ khi mới bước đầu, hãy thử nghĩ chúng như những chứ cái đầu tiên mà bạn học khi mới bước vào lớp 1. cảm hứng tìm hiểu, gian nan khi bạn viết hay đọc các con chữ trước tiên, chắc hẳn rất khó quên đúng không.

các nốt nhạc cũng như vậy. chính là những con chữ ABC của âm nhạc. với 1 sự tập trung luyện tập & chịu khó, bạn có thể đọc viết một cách thành thạo, y hệt như cách mà bạn đang đọc những thông tin này.

chúng ta hãy bắt đầu với cùng một âm thanh khá thân thuộc, đc gọi là “The sound of music” – Do – Re – Mi – Fa – Sol – La – Si – Do . Bạn biết giai điệu này úng không?

các nốt nhạc được kí hiệu bằng các chữ cái A B C D E F G. Mỗi nốt nhạc sẽ mang trong mình một tần số khác nhau. Khi đánh bọn họ sắp xếp chúng lại, ta sẽ thành một giai điệu y như một câu văn. Nhiều câu văn ghép lại thì thành 1 đoạn đúng không nào nào? Còn nhiều đoạn ghép lại sẽ thành 1 bản nhạc. lý thuyết dễ chơi như vậy thôi, bạn đã thấy phần nào âm nhạc rất hay chưa?

Bước 2: Làm quen với các nốt nhạc trên Piano

bên trên Piano chuẩn mức gồm 88 phím, đây chính là 88 nốt, tương đồng 7 quãng 8. Mỗi quãng 8 piano gồm 12 phím Trong số đó có 7 nốt trắng & 5 nốt đen. khi tham gia học Piano, bạn chỉ việc hiểu & nhớ 1 quãng tám thôi, là bạn cũng có thể nhớ tất cả nốt bên trên phím .

đó là 88 phím trên Piano chuẩn mức.

và đấy là 12 phím có trong 1 quãng 8 và tên thường gọi của từng nốt.

các nốt đen được sử dụng để chơi các nốt thăng (#) hoặc nốt giáng (b). Chúng thường lộ diện ở những nhóm 2 hoặc 3 nốt.

Bước 3: Chơi những nốt nhạc đầu tiên Do-Re-Mi

Vậy là bạn đã biết đc những nốt nhạc & chỗ đứng của chúng, hãy áp dụng chúng để chơi những giai điệu thứ nhất.

Hình ảnh này chỉ ra các nốt nhạc sẽ đc mô phỏng lại trên Piano ra sao.

Hãy xem kĩ video ở bên trên and chúng ta cũng có thể bước đầu đi lên hoặc đi xuống phím để dần quen với các các nốt nhạc bên trên Piano.

====>>> Xem thêm học nhạc :   học guitar ở đâu   

Bước 4: Hãy chơi một giai điệu khó hơn

Nào giờ chúng ta sẽ đến với một phiên bản nhạc khó hơn, đó là bài hát Jingle Bells. Xem kĩ Clip và để ý mọi thứ có trong phiên bản nhạc. Nhịp 4/4 nghĩa là 4 phách trong một ô nhịp (4 nốt đen). Hãy đến với bước tiếp sau để biết cách đọc nốt trong sheet nhạc.

Bước 5: Nốt nhạc & Timing

Trong một ô nhịp 4/4:

Một nốt tròn (whole) có giá trị bằng 4 phách

Một nốt trắng (half) có giá trị bằng nửa nốt tròn, bằng 2 phách

….

cũng giống như vậy bạn cứ chia nhỏ ra, các bạn sẽ có độ dài ngân của tất cả các nốt trong âm nhạc.

Bước 6: Kết nốt các nốt nhạc

Ở khuông nhạc thứ nhất của sheet nhạc có 3 nốt Mi. 2 nốt đầu tiên là nốt đen & nốt còn sót lại là nốt trắng. Hãy liên tục tập luyện cho tới khi chúng ta cũng có thể chơi đúng & mềm mại và mượt mà đoạn trên là bạn đã sở hữu thể quen dần với nốt nhạc and trường độ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng