Chuyên gia Huỳnh Thanh Điền: Không nợ thì làm sao mà giàu, người nợ càng nhiều càng uy tín!

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Thanh Điền nhấn mạnh: “Không nợ làm sao mà giàu! Nợ thì chứng tỏ anh uy tín, anh đi vay được ngân hàng. Người nợ càng nhiều càng uy tín, không có gì xấu hổ khi nợ.”

Nhắc đến nợ nần, nhiều người thường cảm thấy áp lực và mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu vay tiền đúng cách, vay để làm ăn thì không những trả được nợ mà còn giúp “tiền đẻ ra tiền”.

Đừng thấy một người suốt ngày đi vay mượn tiền bạc đã vội cho rằng họ “ham chơi, biếng làm”, mượn nợ cũng là một kĩ năng bởi nếu bạn không có được uy tín thì mượn ngân hàng cũng không được, mượn người quen cũng chẳng xong.

Mới đây chuyên gia kinh tế Huỳnh Thanh Điền đã có phát ngôn gây ra nhiều quan điểm trái chiều.

Quan điểm của chuyên gia đã nhận về nhiều bình luận trái chiều.

Trong một talk show gần đây, chuyên gia kinh tế Huỳnh Thanh Điền cho biết: “Không nợ làm sao mà giàu. Nợ thì chứng tỏ anh uy tín, anh đi vay được ngân hàng, người nợ càng nhiều càng uy tín, không có gì phải xấu hổ khi nợ”. 

Ông có dẫn chứng những người trẻ mới đi làm muốn sở hữu một căn nhà riêng hay một chung cư nhưng ngặt nỗi lương chỉ 20 triệu đồng/tháng đành phải gác lại ước mơ mua nhà chờ đến khi có đủ tiền. Thế nhưng với kinh nghiệm của mình, ông Điền chia sẻ:

“5 năm là dư sức mua được! Ví dụ một căn hộ chung cư giá 2 tỷ cần có bao nhiêu tiền để mua được? Nếu chỉ tiết kiệm kiểu thì 20-30 năm sau mới đủ 2 tỷ để mua. Nếu nghĩ như vậy thì theo tôi không bao giờ mua được. Nhưng nếu tôi tiết kiệm được 300 triệu đồng thì tôi mua được chứ. Tôi đi vay thêm 1 ít”. 

Và hiện tại, nhiều người trẻ vẫn áp dụng cách đó bởi giá nhà thì ngày càng leo thang, nếu cứ ki cóp tiền thì đến khi đủ căn nhà mơ ước của bạn đã bị bán cho người khác.

Chuyên gia: Không nợ làm sao mà giàu, càng nợ nhiều càng uy tín
Vay tiền mua nhà là lựa chọn mà nhiều người trẻ hiện nay đang hướng đến. Ảnh: Cafebiz

Vay nợ ở đây được xem là vay ở ngân hàng, không phải vay nóng và sắp xếp được nguồn tiền để trả. Những đối tượng được ngân hàng cho vay thường có năng lực, đảm bảo được khả năng trả nợ hoặc có tài sản để thế chấp. Lợi dụng điều đó, nhiều người đã đi vay tiền để thực hiện ước mơ mua nhà, làm giàu của mình.

Hơn thế nữa, việc mang nợ trên đầu sẽ giúp bạn có động lực để làm việc, kiếm tiền và trả nợ, nỗ lực gấp nhiều lần trong cuộc sống. Đừng nghĩ người giàu là nhiều tiền còn người nghèo là ít tiền, sự khác biệt của hai đối tượng này là làm thế nào để sử dụng tiền phục vụ cho mình, đặc biệt người giàu luôn biết cách dùng tiền của người khác để giúp bản thân trở nên giàu có hơn.

Chuyên gia: Không nợ làm sao mà giàu, càng nợ nhiều càng uy tín
Vay nợ cũng là động lực để nhiều người trẻ làm việc kiếm tiền nhiều hơn. Ảnh: Kinh tế tài chính

Quan niệm tiền bạc của người nghèo: Chăm chỉ làm việc – nhận lương – tiết kiệm – tiêu tiền. Tiền còn lại vẫn thường nằm một chỗ không “sinh sôi nảy nở”. Còn ngược lại người giàu thì: nỗ lực làm việc – có thu nhập – vay tiền – làm giàu – trả nợ – trở nên giàu có. Họ không ngại ngần đặt 2 chữ “nợ nần” trên đầu.

Vì thế, để thoát khỏi việc thu nhập “đủ ăn” thì người trẻ ngoài việc nỗ lực làm việc, tiết kiệm, mà cần phải can đảm vay nợ, nghiên cứu đầu tư thì cuộc sống mới thay đổi được.

Trước phát ngôn này của chuyên gia kinh tế Huỳnh Thanh Điền, nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra, người thì tin rằng, có vay nợ ắt có thành công nhưng có người lại cho rằng mình đã quá thừa “uy tín” mà vẫn chưa thấy giàu đâu cả.

Chuyên gia: Không nợ làm sao mà giàu, càng nợ nhiều càng uy tín

Đa phần mọi người đều tự nhận mình đã thừa “uy tín”. Ảnh chụp màn hình

Chuyên gia: Không nợ làm sao mà giàu, càng nợ nhiều càng uy tín
Chúng ta có thói quen tiêu tiền của quá khứ, nhưng nhiều người có thói quen tiêu tiền của tương lai. Họ sẵn sàng dùng trước trả tiền sau. 

Người trẻ liên tục than stress: Phần lớn đều là do thiếu tiền, nợ nần
Vay tiền để đầu tư, làm ăn là một hướng đi mà nhiều người trẻ chấp nhận dấn thân.

Chuyên gia: Không nợ làm sao mà giàu, càng nợ nhiều càng uy tín
Họ đặt cược để đổi lấy cuộc sống dư dả hơn. Ảnh minh họa: Linh Miêu

Hiện tại, đối với nhiều người tiền là mục tiêu phấn đấu vì vậy, họ ít khi dám đầu tư mạo hiểm hay chi cho một việc gì đó mà đa phần là cất, gửi ngân hàng để “mua lại” cảm giác yên tâm. Họ sợ mỗi khi nhắc đến nợ nần, cảm thấy xấu hổ khi cả đời mang nợ và luôn trong tâm trạng lo lắng, khó chịu.

Thế nhưng, nếu có đầu óc làm giàu, bạn có thể thông qua các khoản vay để kiếm tiền và chính những khoản vay cũng là nguồn vốn để họ xây dựng ước mơ của bản thân.

Theo Bestie, Finance Yahoo!, BBC News