Cổ phiếu nhiều ngân hàng đang tìm về “quá khứ vàng son”

Đang dần lấy lại phong thái “cổ hủ phiếu vua” 1 thời

Trong khoảng một vài 04 tuần gần đây, thị giá của nhiều cổ hủ phiếu nhà băng đều đã tăng mạnh, thậm chí gấp đôi giá trị.

Cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội tăng gần 50% trong vòng 3 04 tuần, NVB của Ngân hàng TMCP Quốc Dân đã tăng tổng cộng gần 100% trong vòng 9 phiên vừa qua; STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín tăng 18% trong vòng 1 04 tuần; MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội tăng 45% trong vòng 3 04 tuần; ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu tăng 55% trong vòng 6 04 tuần; VIB của Ngân hàng TMCP Quốc tế cũng tăng khoảng 20% trong một khoảng thời kì ngắn…

Cổ phiếu BID của Ngân hàng TMCP Đầu tư và sản xuất và cổ hủ phiếu CTG của Ngân hàng TMCP Công thương đã lên nói quanh nói quẩn mốc 20.000 đồng kể từ khi đánh mất mốc này sau 1 một vài năm.

Trên sàn OTC, mức tăng các cổ hủ phiếu nhà băng còn tuyệt hảo hơn nhiều so với sàn niêm yết. Cổ phiếu của Ngân hàng TMCP vn cực thịnh đã tăng giá tuyệt hảo trên 41.000 đồng/cp, gấp đôi giá trị so với thời điểm cuối năm trước, quay về phong thái chục năm về trước. So với những nhà băng hàng đầu chuỗi hệ thống như Ngân hàng TMCP Ngoại thương (VCB), hiện giá cổ hủ phiếu của VPBank còn nhỉnh hơn.

Giá cổ hủ phiếu của Techcombank lên 32.000 đồng, cổ hủ phiếu LienVietPostBank chao đảo nói quanh nói quẩn ngưỡng 12.000 đồng, cổ hủ phiếu của nhà băng HDBank lên mức 15.000 đồng…đều ghi nhận mức giá tăng khá lớn.

Hàng loạt thông báo hăng hái hỗ trợ

Thời gian gần đây, thông báo chuyển nhượng của các cổ hủ đông lớn diễn ra sum sê. Ngày 9/6, ông Phạm Doãn Sơn – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đã mua chiến thắng 5,18 triệu cổ hủ phiếu theo phương thức trao đổi trực tiếp. Qua đó, nâng chiếm hữu lên hơn 5,32 triệu cổ hủ phiếu; tương đương 0,824% vốn điều lệ LienVietPostBank.

Trong khi đó, mới đây, 3 Phó Tổng LienVietPostBank lại muốn thoái sạch vốn. Tổng số lượng cổ hủ phiếu LienVietPostBank các Phó Tổng Giám đốc và người có tương tác đăng ký bán khoảng 365 nghìn cổ hủ phiếu, tương đương gần 0,06% vốn cổ hủ phần.

Động thái bán ra cổ hủ phiếu của hàng loạt các nhân sự cấp cao tại LienVietPostBank đang đặt ra câu hỏi về đối tượng đang mua gom cổ hủ phiếu của nhà băng. LienVietPostBank là một cái tên được giới đầu tư nhắc đến nhiều trong thời kì qua sau việc từ nhiệm của chủ toạ Hội đồng Quản trị (HĐQT)- ông Dương Công Minh – hero dự định sẽ là người ngồi địa điểm ghế nóng của Sacombank trong thời kì đến.

Vài phiên giao tiếp gần đây, cổ hủ phiếu STB tăng vọt với những phiên tăng trần và sát trần. Khối lượng giao tiếp tăng gấp nhiều lần, có lúc lên đến trên 13 triệu doanh nghiệp, trị giá hàng trăm tỷ đồng. Giới đầu tư có thể đang kỳ vọng vào quá trình tái cấu trúc và những nguồn lực và nhóm đầu tư cũ – mới cùng với ông Dương Công Minh tái cơ cấu nhà băng nức danh một thời.

Còn đối với tình hình tại VPBank, nhà băng này đang có đà bứt phá mạnh mẽ, đến thời điểm ngày nay vẫn đang giữ địa điểm dẫn đầu khối nhà băng cổ hủ phần tư nhân về lợi nhuận.

Ngoài ra, hoạt động trao đổi kỳ vọng mục đích tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ được điều chỉnh tăng. Tín dụng 5 04 tuần đầu năm nay ước tính tăng trưởng 6,5%; cao hơn mức 5,5% cùng kỳ năm 2016.

Hơn nữa, Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các đơn vị tín dụng là nội dung làm nóng hội trường Quốc hội những ngày gần đây, và đang chờ được các đại biểu Quốc hội phê chuẩn vào ngày 21/6. Theo đó, việc chuyển giao của cải thế chấp trong việc giải quyết nợ xấu sẽ được thực hành dễ chơi và chóng vánh hơn. Ngoài ra, những cơ giễu cợt mới về xử lý nợ xấu ngoại bảng, xử lý linh hoạt hơn trong giải quyết tranh cấp tín dụng cũng là những điểm đáng lưu ý trong dự thảo.

Nếu Nghị quyết này được phê chuẩn, NHNN tin rằng sẽ kiểm soát được nợ xấu, tổn phí tài chính qua đó sẽ giảm, tổn phí với nền kinh tế tức thị lãi suất sẽ giảm đi, hệ số bình an vốn cũng sẽ tăng lên.

Theo đánh giá của CTCK HSC, IPO sắp đến của các các nhà băng tư nhân cũng là một thông báo hăng hái – với IPO sắp đến của VPBank dự đoán sẽ diễn ra trong một vài 04 tuần đến. Và sau đó là IPO của các nhà băng khác như Techcombank và HDBank dự định sẽ diễn ra trước thời kì mùa hè năm sau, hoạt động trao đổi có sự kỳ vọng về mức định giá cao hơn.

CTCK BVSC kiểm tra, trong những giao tiếp đến đây, nhóm cổ hủ phiếu Ngân hàng có thể sẽ duy trì vai trò dẫn dắt, đưa hoạt động trao đổi giao tiếp trên nền móng mới cao hơn và ổn đinh hơn, dòng tiền hoạt động trao đổi lan tỏa tạo thời cơ phục hồi quay về cho các nhóm ngành hoạt động trao đổi và các nhóm cổ hủ phiếu phân theo diện tích vốn hóa.

Cổ phiếu nhà băng có thể dẫn dắt hoạt động trao đổi các phiên đến