Dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe

Dầu thực vật vẫn luôn được biết đến như một “món quà” từ thiên nhiên với: hàm lượng cholesterol thấp, thành phần axit béo không no cao, dễ hấp thụ. Thế nhưng, tồn tại những nguy cơ về sức khỏe khi sử dụng dầu thực vật không đúng cách là điều bạn nên tránh. Cùng tìm hiểu và khắc phục ngay nhé!

mage result for dầu thực vật

Tăng nguy cơ về bệnh tim mạch

Dầu thực vật giúp giảm lượng cholesterol trong máu là một trong những lý do thuyết phục khi tìm đến sử dụng nó. Thế nhưng, một điều chúng ta cần làm rõ: Cơ thể tồn tại 2 loại cholesterol là HDL cholesterol còn gọi là cholesterol tốt, có tác dụng giúp cơ thể chống lại quá trình xơ vữa động mạch; và ngược lại, LDL cholesterol hay cholesterol xấu là tác nhân gây xơ vữa động mạch. Việc sử dụng dầu thực vật vô hình chung sẽ làm giảm cả 2 loại cholesterol nói trên. Nghiên cứu cho thấy sự giảm hụt HDL cholesterol làm tăng nguy cơ về bệnh tim mạch.

Tăng nguy cơ ung thư vú

Dầu thực vật là nguồn cung cấp 2 chất axit béo không no quan trọng: Omega-3 và Omega-6 mà cơ thể không tự tổng hợp được. Tuy nhiên, sự mất cân đối về hàm lượng của 2 chất này trong quá trình sử dụng dầu thực vật sẽ gây hại cho cơ thể. Khi tỉ lệ 4:1 (Omega-6: Omega-3) bị phá vỡ, sự dư thừa Omega-6 sẽ tăng nguy cơ ung thư vú. Omega-3 có thể làm giảm viêm và tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư, trong khi quá nhiều Omega-6 gây ra viêm và làm tăng nguy cơ ung thư. Sử dụng liều lượng hợp lý là 5g dầu thực vật mỗi ngày sẽ đảm bảo cho sức khỏe của bạn.

mage result for dầu thực vật

Gây bệnh tiểu đường

Một tác nhân khác liên quan đến các bệnh tim, tiểu đường và béo phì đó là chất béo chuyển hóa. Trong một cuộc khảo sát về dầu đậu nành và dầu hạt cải tại Mỹ, các chuyên gia đã phát hiện có đến 0.56% lượng chất béo chuyển phát tồn tại trong chúng. Thấy được sự nguy hại này, chính phủ một vài nước ban ra quy định yêu cầu giảm hàm lượng chất béo chuyển hóa trong thức ăn.

Không có giá trị cao về mặt dinh dưỡng

Dầu thực vật được sản xuất nghiêm ngặt qua quá trình ép, tách, lọc từ các loại hạt đậu nành, bắp, cải dầu. Trải qua nhiều công đoạn cùng sự can thiệp của hóa chất, sản phẩm tạo thành đã mất đi gần hết các vitamin và khoáng chất trong nguyên liệu ban đầu. Sử dụng nhiều và lâu dài sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh về gan, thận và thậm chí là vô sinh hoặc khó thụ thai ở phụ nữ.

Hạn chế dùng khi nấu ăn

Dầu hạt cải với giá thành khá rẻ và hàm lượng chất béo không bão hòa cao là thế mạnh. Tuy nhiên, chất béo không bão hòa rất dễ thay đổi bản chất khi tiếp xúc với hơi nóng, ánh sáng, hoặc môi trường áp suất cao. Sự thay đổi này tạo ra các phân tử oxy tự do tấn công các tế bào của bạn, với sức mạnh tương tự như khi bạn nhìn thấy một mẩu kim loại bị rỉ sét vì oxy hóa. Vì vậy, để có được sự an toàn tuyệt đối khi sử dụng dầu thực vật, bạn chỉ nên dùng nó cho các món salad, không qua chế biến.

Đọc kỹ thành phần của loại dầu thực vật bạn sắp mua là điều cần thiết. Tuy nhiên đối với các loại dầu olive, dầu dừa hay dầu cọ bạn có thể sử dụng với liều lượng không cần kiểm soát. Và dĩ nhiên dầu thực vật chỉ đóng vai trò nhỏ trong việc đạt được sức khỏe tốt. Bạn cần kết hợp chú ý đến thức ăn hàng ngày để đảm bảo cơ thể có đầy đủ dưỡng chất cần thiết, và không gây bệnh.