EQ là thứ quyết định thành bại đời người: Đôi tai biết lắng nghe quan trọng hơn cái miệng khéo nói

EQ được hiểu theo nghĩa là khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và người xung quanh. Vì vậy EQ là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người và là yếu tố quyết định hành vi của người đó.

Đỉnh cao của người có EQ là như thế nào?

01. Bạn cảm thấy thế nào khi người xung quanh bạn có những biểu hiện như sau:

Bạn gái tôi là một admin của một trang về giải trí. Tôi thường thả biểu tượng cảm xúc “haha” vào một số bài viết của chính cô hoặc tag cô vào bài viết của cô. Mỗi khi có đoạn văn nào hài hước, tôi đều gửi cho cô xem nhưng cô ấy không bao giờ nói rằng cô đã xem nó hay chưa, cô ấy sẽ cười với tôi như thể cô mới vừa đọc xong và chúng tôi cười nói vui vẻ cả tiếng đồng hồ chỉ vì chủ đề này.

EQ là thứ quyết định thành bại đời người

Tình cờ tôi phát hiện ra nhiều đoạn văn hay clip tôi đã gửi trước đây đến từ các đồng nghiệp trong cùng công ty với cô ấy. Nói cách khác, cô đã xem qua những điều này nhiều lần trước khi tôi gửi.

Tôi hỏi cô ấy, tại sao em lại giả vờ như mới coi lần đầu tiên vậy? Cô nói: “Giả vờ gì chứ. Em cảm thấy buồn cười thì cười thôi, anh đã chia sẻ với em những gì anh thấy hạnh phúc thì làm sao em có thể làm anh m.ất hứng thú chứ?”

Nghe xong câu nói này, tôi thật sự ấm lò.ng khi có một cô bạn gái tâm lý đến thế. Thật khó để tìm được một người khiến bạn không cảm thấy thất vọng trong thế giới này.

Trước đây, tôi từng đọc một status về cuộc sống hàng ngày của một cô gái và chồng cô ấy. Dòng status của cô nhận được hàng chục nghìn lượt thích và chia sẻ. Nội dung như sau:

“Hôm nay, tôi cảm thấy không vui và tôi có quát cậu bạn thân mình. Nhưng thay vì tức giận, cậu bạn này ân cần hỏi thăm xem ngày hôm nay tôi gặp phải chuyện gì. Sau đó, tôi đã xin lỗi và hỏi anh ấy: Tại sao tôi cư xử quá t.ệ mà cậu vẫn dịu dàng như vậy? Người đó trả lời: Nếu tôi tức giận thì chúng ta sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn và sinh ra năng lượng tiêu cực. Điều đó không hề tốt cho mối quan hệ của chúng ta”.

Nếu bạn hỏi tôi rằng anh hùng thực sự là người như thế nào, tôi sẽ trả lời rằng người bạn này là ví dụ điển hình. Hãy nhẹ nhàng ngay cả khi người khác đẩy cho bạn nguồn năng lượng tiêu cực. Ngay cả trong những lúc buồn nhất, đừng đưa ra quyết định gì để không phải hối hận về sau.

Có nhiều người đang chống đối lại tất cả mọi thứ trong cuộc sống của chính mình. Họ quen với việc từ bỏ các vấn đề không thể giải quyết được, quen dần với thức khuya, sống và giao tiếp với những người mình không hề ưa thích… Rốt cuộc, họ trở thành kiểu người họ đã từng ghét trước đây. Họ ghét bản thân mình vì quá nhút nhát và ngu ngốc, để sự việc đi đến mức không thể giải quyết được.

Vì vậy, những người trông có vẻ dịu dàng thực ra là những người mạnh mẽ và thông minh nhất. Họ dịu dàng không phải vì họ không dám mất bình tĩnh, mà vì họ có một cơ chế “tự hòa tan năng lượng tiêu cực” trong lòng.

Có thể bình tĩnh và phân tích nguyên nhân bên trong khi phải đối mặt với năng lượng ti.êu c.ực, thay vì bác bỏ chúng một cách bốc đồng là biểu hiện của người dũng cảm, tự tin và có EQ cao.

02. Có một câu nói như thế này: “EQ không chỉ là sự mượt mà và tinh tế về mọi mặt, mà là đức tính khiêm tốn, khoan dung, tự tin và mẫu mực.”

Những người có EQ cao thường biết cách đứng từ quan điểm của đối phương, nói chuyện bằng thái độ chân thành và làm việc gì cũng khiến mọi người cảm thấy thoải mái. Họ thường biết rằng gặp chuyện rắc rối thì phải giải quyết chứ không phải đổ lỗi và trách móc người khác.

Con người không phải hiền nhân, không thể tránh khỏi sai lầm, so với việc trách móc thì khoan dung và tha thứ càng có sức mạnh hơn.

Nhiều lúc, bạn sẽ không bao giờ biết rằng lời buộc tội ngẫu nhiên của bạn sẽ gây hại cho người khác. Vậy nên, thận trọng trong lời ăn tiếng nói là bạn đã giúp cho người khác và cả chính bạn đấy.

03 Một số người nói rằng cái gọi là EQ cao là nói như rót mật vào tai người khác. Việc trau dồi EQ của một người thường bắt đầu bằng một cuộc trò chuyện với những chủ đề quen thuộc.

Tôi đã từng xem một câu chuyện rất ấn tượng như sau:

Có một người nói lắp và nói rất chậm. Một ngày nọ, họ đang đi bộ thì có người đến hỏi đường, họ không ngờ rằng người đang hỏi đường kia cũng nói lắp. Suốt quá trình hỏi đường, cậu bạn nói lắp không nói một lời.

Những người đi cùng anh rất ngạc nhiên, khi người hỏi đường rời đi, họ hỏi anh tại sao vừa rồi anh này lại im lặng. Người bạn nói lắp giải thích: “Người hỏi đường bị chứng nói lắp. Nếu tôi nói chuyện, họ sẽ nghĩ tôi đang bắt chước và trêu chọc họ thì sao?”.

Đôi khi, những lời nói vô ý của bạn có thể làm cho bối cảnh trở nên khó xử và khiến không khí trở nên căng thẳng. Biết ăn nói là một khả năng, nhưng biết nói chuyện đúng nơi và đúng lúc lại càng quan trọng hơn.

Những người có EQ cao thường có khả năng cảm nhận được những gì trong lòng người khác, có thể đánh giá đúng và định vị được cảm xúc của người khác, biết quan tâm đến cảm xúc của người khác trong lời nói và hành động.

04. Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều người có thể nói chuyện hay nhưng không phải ai cũng biết cách lắng nghe người khác.

Từng có một thanh niên nghĩ rằng trên đời này không ai hiểu được mình và cảm thấy cuộc sống thật tẻ nhạt, buồn chán nên cậu ta quyết định tìm một bậc tiền bối để xin lời khuyên.

Đoán biết trong lò.ng anh này hẳn có tâm sự, ông lão im lặng và không ngắt lời để cho cậu thanh niên giãi bày hết tâm sự. Không chỉ vậy, ông ấy chăm chú lắng nghe và bày tỏ sự tán thành, đồng cảm và thấu hiểu cậu thanh niên.

Khi anh ấy rời đi, tâm lý của anh ấy khá khác so với khi anh ấy mới đến. Bởi vì ngày thường không có ai nghe anh ấy thổ lộ, bây giờ cuối cùng cũng có cơ hội để cho mình bộc bạch, trong lò.ng anh ta cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Trong nhiều trường hợp, không nhất thiết bạn giỏi ăn nói, chỉ cần bạn giỏi lắng nghe mà thôi. Biết cách lắng nghe không chỉ giúp hai người xích lại gần nhau hơn mà còn dễ chiếm được lò.ng tin của nhau hơn.

Lắng nghe nhau một cách chăm chú là biểu hiện của trí tuệ xúc cảm cao và một lòng tốt thầm lặng. Một người biết lắng nghe là người có EQ cao, họ biết cách lắng nghe người khác một cách nghiêm túc và không thờ ơ khi người khác đang nói, biết đặt mình vào cảm xúc của đối phương, quan tâm đến cảm xúc và hiểu tiếng lò.ng của đối phương, biết cách phản hồi nghiêm túc và cho đối phương đủ lịch sự và tôn trọng.

05. Tôi đã từng nghe một câu nói rất hay như sau: “Nếu chúng ta chỉ nhìn nhận vấn đề từ góc độ của riêng mình thì chúng ta sẽ không bao giờ biết được người khác đang nghĩ gì”.

Hãy học cách đứng trên quan điểm của người khác và xem xét bằng một trái tim chân thành. Đây là mức độ cao nhất của EQ cao.

Ai yêu nhau sẽ được ở bên nhau, ai có phúc sẽ được phúc. Tôi hy vọng tất cả chúng ta đều có thể trở thành những người có EQ cao, với sự dịu dàng, nhân hậu và chân thành, biết suy xét vấn đề trên quan điểm của nhau.

Bạn thấu hiểu từ trái tim đến trái tim và sự tôn trọng dành cho người khác, người khác sẽ tặng lại cho bạn sự chân thành, tôn trọng và sẽ hết lòng vì bạn.

Nhận biết 7 đặc điểm của người có EQ cao

1. “Đọc” được biểu cảm trên gương mặt 

Người có EQ cao rất nhanh nhạy trong việc phán đoán cảm xúc của người khác, ngay cả vẻ mặt hay hành động nhỏ nhất cũng có thể hiểu đối phương đang nghĩ gì. Đây chắc chắn là một trong những chỉ tiêu quan trọng nhất của người sở hữu trí tuệ cảm xúc vượt trội. 

EQ và lòng đồng cảm có quan hệ mật thiết với nhau. Đoán biết được suy nghĩ của người khác sẽ giúp ích rất nhiều điều trong cuộc sống, tạo dựng các mối quan hệ xã hội, trở thành người thông minh và tinh tế trong mắt người khác. 

2. Sở hữu nhiều cách biểu đạt cảm xúc phong phú 

Đặc điểm này đi đôi với khả năng “đọc” được biểu cảm trên gương mặt như đã nói ở trên. Vì thấu hiểu nhiều cảm xúc nên người EQ cao cũng phải có vốn biểu đạt phong phú để tùy cơ ứng biến, vận dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. 

Đây cũng là lý do giúp người sở hữu trí tuệ cảm xúc vượt trội nhận được yêu thích vì bản chất họ là con người thú vị, chứ không phải kiểu nhàm chán một màu.

3. Luôn có sự hiếu kỳ với người khác 

Bẩm sinh có lòng hiếu kỳ với người khác, hành vi và câu chuyện của những người xung quanh là biểu hiện của người EQ cao. Tìm hiểu về đối phương cũng là cách giúp chúng ta thấu hiểu và bồi dưỡng lòng đồng cảm. 

Hiếu kỳ ở đây không phải là tọc mạch, nhiều chuyện, thích chen vào cuộc sống của người khác, mà là tâm thái sẵn sàng đón nhận khi được cho phép, khát khao được hiểu rõ và đi vào thế giới nội tâm của đối phương.

4. Hiểu rõ những thứ khiến bản thân mệt mỏi 

Người sở hữu EQ cao thường xem trọng cuộc sống tinh thần. Chính vì thế, họ luôn muốn tìm ra những điều khiến bản thân mệt mỏi để bài trừ và không để nó ảnh hưởng tiêu cực đến sự vui vẻ và hạnh phúc. 

Tuy nhiên, EQ không phải là toàn năng. Hiểu rõ những gì mình thiếu sót không đồng nghĩa với việc biết cách giải quyết nó. Điều này còn tùy thuộc vào năng lực của mỗi người. 

5. Biết cách phán đoán tính cách của người khác 

Phán đoán cảm xúc, nhu cầu và ý đồ của đối phương là phương pháp hữu ích để xác định tính cách của một người.

Ưu điểm của người có EQ cao là có thể nhìn thấu tâm can và sở hữu ý thức xã hội. 

Không phải tự nhiên nói người sở hữu trí tuệ cảm xúc vượt trội là bậc thầy của giao tiếp. Chỉ khi biết rõ đối phương là người như thế nào, chúng ta mới áp dụng cách thức giao tiếp phù hợp, từ đó trở thành đối tượng được nhiều người yêu thích, ai cũng muốn kết bạn.

6. Không ghi thù 

Ghi thù nhớ hận cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chất chứa năng lượng tiêu cực rất lớn. Người có EQ cao đều thấu hiểu được điều này. 

Trên thực tế, trí tuệ cảm xúc vượt trội điều hướng con người phát triển mạnh về thế giới nội tâm, nhưng không vì thế mà chúng ta sống với những tư tưởng cực đoan, để rồi tự hủy hoại bản thân. 

Lòng đồng cảm vốn có khiến chúng ta dễ dàng tha thứ cho người khác, thấu hiểu động cơ phía sau, cho họ cơ hội để sửa chữa, bởi vì trên thế gian này không ai không phạm sai lầm.

7. Là vị lãnh đạo đầy tiềm năng 

Người có EQ cao thường là nhà lãnh đạo xuất sắc. Cho dù là môi trường giao tiếp xã hội hay công việc, họ đều có thể hòa nhập mạnh mẽ nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng biệt cho mình. 

Lòng đồng cảm, khả năng phân biệt cảm xúc của người khác và năng lực kiểm soát bản thân giúp họ có thể thâu tóm được lòng người, chinh phục nhân tâm, từ đó trở thành người đứng đầu khiến ai nấy cũng nể phục.

Tổng hợp