Giàu không đợi tuổi: Cậu nhóc 12 tuổi kiếm được hơn 10 tỷ sau chỉ 3 tuần nhờ công nghệ số

Trong tương lai, cậu nhóc 12 tuổi Benyamin Ahmed mơ ước trở thành những tỉ phú công nghệ đình đám như Elon Musk và Jeff Bezos.

Benyamin Ahmed không phải là đứa trẻ 12 tuổi như bạn thường gặp. Khi không ở trường, cậu bé thích bơi lội, taekwondo và học cách lập trình.

Khi mới 5 tuổi, Ahmed đã bắt đầu lập trình sau khi theo dõi cha mình, Imran, làm công việc phát triển web. Cậu bé bắt đầu với HTML và CSS, và tiếp tục nâng cao kỹ năng viết mã của mình, sau đó học JavaScript và các chương trình khác.

“Lần đầu tiên cháu biết đến NFT là vào đầu năm nay,” Ahmed nói với CNBC Make It. “Cháu bị mê hoặc với NFT vì có thể dễ dàng chuyển quyền sở hữu NFT bằng blockchain.”

Bộ sưu tập NFT đầu tiên của cậu bé ra mắt vào đầu mùa hè này, bao gồm 40 hình đại diện pixel, đầy màu sắc có tên là Minecraft Yee Haa.

Đây là bộ sưu tập mà cậu đã tạo ra sau khi dành rất nhiều thời gian chơi trò chơi điện tử Minecraft. Cậu cũng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật và tự viết mã cho từng tác phẩm của mình.

Bộ sưu tập không được bán ngay lập tức nhưng hoàn toàn không có vấn đề gì. Ahmed coi dự án này là một trải nghiệm học hỏi hơn là một “công việc để kiếm tiền” và muốn tiếp tục thực hiện điều này.

Benyamin Ahmed (trái) và anh trai Yusuf Ahmed 13 tuổi, cùng đam mê công nghệ. – Ảnh: Imran Ahmed

Vào tháng 6, cậu bé bắt đầu viết mã Weird Whales, bộ sưu tập NFT thứ hai, trong đó có 3.350 pixel hình cá voi, mỗi con có những đặc điểm riêng biệt.

Dự án đã kết hợp với nhau một loại meme, sử dụng hình ảnh của một con cá voi, với các đặc điểm tương tự như của CryptoPunks được pixel hóa mang tính biểu tượng, một trong những bộ sưu tập NFT đầu tiên tồn tại.

Ahmed đã học cách viết mã bộ sưu tập từ các hướng dẫn và cố vấn trực tuyến mà cậu bé gặp trên các cộng đồng Discord.

Một trong những nhà phát triển đằng sau một dự án NFT khác có tên là Boring Bananas đã gửi cho Ahmed một tập lệnh để sử dụng làm khuôn mẫu mã hóa Cá voi kỳ dị, cha của anh Imran nói.

Benyamin Ahmed tweet về những chú cá voi của mình. Ảnh: Twitter.

Sau khi ra mắt vào tháng 7, toàn bộ bộ sưu tập đã được bán hết trong 9 giờ và Ahmed đã kiếm được hơn 80 Ether trong một ngày. Vì cậu giữ lợi nhuận của mình bằng Ether, nên số Ether đó được định giá hơn 255.000 USD theo giá trị hiện tại.

Sau đó, Ahmed kiếm được thêm 30 Ether, trị giá hơn 95.000 USD nhờ thị trường bán lại. Ahmed kiếm được 2,5% tiền bản quyền trên mỗi một lần bán thứ cấp. Cho đến nay, Ahmed đã kiếm được hơn 350.000 USD. Cuối tháng 8, cậu dự kiến sẽ có được một khoản thu nhập tổng cộng hơn 400.000 USD (gần 10 tỷ VND).

Ahmed cho biết: “Cháu dự định giữ tất cả Ether của mình và không định chuyển thành tiền Fiat vì có thể trong trong tương lai, mọi người sẽ không cần tài khoản ngân hàng mà chỉ cần có Ether và ví điện tử”.

Trong tương lai, Benyamin Ahmed mơ ước trở thành những tỉ phú công nghệ đình đám như Elon Musk và Jeff Bezos.

Chân dung lập trình viên 12 tuổi

Theo CafeLand, Zingnews


1. NFT là gì?

NFT (Non-Fungible Token) hiểu là token không thể thay thế – một dạng vật phẩm ảo được xác thực bằng công nghệ Blockchain. Công nghệ này sử dụng chữ ký số để xác nhận tác phẩm gốc và người sở hữu tác phẩm. Nhờ đặc tính này, NFT trở thành loại tài sản độc nhất vô nhị, không thể sao chép hay làm nhái.

Trong thời gian gần đây, rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền “khủng”, thậm chí lên đến hàng chục triệu USD để sở hữu các vật phẩm NFT. Làn sóng tranh NFT có nhiều tác động và ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng nhà đầu tư, đồng thời lan rộng sang cả giới nghệ thuật. Hàng loạt nghệ sĩ bắt đầu có xu hướng phát hành tác phẩm dưới dạng NFT.

Sau khi tạo tranh NFT, tác giả cần phải tìm cách để quảng bá tác phẩm

2. “Cơn sốt” tranh NFT toàn cầu

Trào lưu mua bán tranh NFT nhanh chóng lan rộng khắp toàn cầu. Rất nhiều cuộc giao dịch lớn được thực hiện để trao đổi các tác phẩm nghệ thuật NFT. Sự sôi động của thị trường mua bán tranh NFT mở ra cơ hội phát triển mới cho các tác phẩm nghệ thuật trong thời đại chuyển đổi số 4.0.

Một trong những giao dịch tác phẩm NFT điển hình là thương vụ mua bán đoạn video dài vỏn vẹn 10 giây của nghệ sĩ Beeple. Cuối năm 2020, đoạn video đã được mua lại với giá 67.000 USD (hơn 1,5 tỷ đồng) bởi nhà sưu tập Pablo Rodriguez-Fraile. Đầu năm 2021, tác phẩm lại tiếp tục được giao bán với giá trị lên tới 6,6 triệu USD (hơn 151 tỉ đồng).

Ngoài ra, Beeple còn bán một bức tranh NFT khác có tên Everyday: The First 5.000 Days với số tiền khổng lồ lên tới 69,3 triệu USD (gần 1,600 tỷ đồng). Đây cũng là bức tranh NFT đắt nhất đắt nhất được bán ra tính tới thời điểm hiện nay.

Ngoài các bức tranh NFT, những hình thức nghệ thuật khác như video âm nhạc, video khiêu vũ, nhảy múa của các nhân vật hư cấu, các món đồ thời trang như giày dép, quần áo, bộ sưu tập tranh ảnh, album… đều có thể được mua bán với giá rất cao.

Nhờ sự tham gia của các nghệ sĩ, người nổi tiếng vào thị trường, ngày càng xuất hiện nhiều bức tranh NFT giá trị lớn. Hàng loạt nghệ sĩ Việt Nam và thế giới cũng đã bắt đầu định hướng phát hành tác phẩm dưới dạng NFT.

Bức tranh NFT đắt nhất hiện nay Everyday: The First 5.000 Days – Ảnh: Internet

3. Tại sao tranh NFT lại đắt đến vậy?

Các tác phẩm tranh NFT có giá trị sưu tầm lớn. Mỗi tác phẩm đều là độc nhất và không thể sao chép, không thể thay thế. Vì vậy, càng độc đáo, các tác phẩm sẽ có khả năng bán được với giá càng cao.

Ngoài ra, các nhà đầu tư kiếm tiền qua NFT bằng cách mua bán qua lại các tác phẩm. Theo làn sóng thị trường và nhu cầu của người mua, giá trị của nhiều tác phẩm được đẩy lên cao hơn gấp nhiều lần so với mức giá ban đầu của chúng.