hoạt động âm nhạc thiếu nhi: cần được định hướng đúng đắn

không nhất thiết phải là người trong giới âm nhạc cũng có thể có thể nhận ra hoạt động và sinh hoạt âm nhạc cho thiếu nhi của người sử dụng bây giờ có rất nhiều điều bất ổn. Đã có tương đối nhiều bài báo, nhiều nhạc sĩ lên tiếng phàn nàn về nhiều chương trình âm nhạc giành cho thiếu nhi (bao gồm thiếu niên, nhi đồng & mẫu giáo); nhưng đến nay vẫn chưa tồn tại chuyển biến. chính là hiện tượng “sân chơi trẻ con, luật chơi người lớn” – như tít của một bài báo.

==>> Xem thêm ca khúc hay: chú đại bi  

 

 

trẻ con tham dự các cuộc thi đa số không hát các bài của lứa tuổi mình. Chương trình “Thần tượng âm nhạc nhí” năm 2015, những em hát Ru con, Hồ bên trên núi, Dậy mà đi, Ôi quê tôi, (Cô Giám khảo tỉnh táo đã nói em hát bài này quá sức em and khuyên em hát bài khác – sự can thiệp cần phải có mà cá biệt của Ban Giám khảo). năm nhâm thìn, các em hát Ngựa ô thương nhớ, Lá xanh, Thư pháp, Sông Đắkrông ngày xuân về, Bóng cây Kơ nia, Hơ Ren lên núi.

==>> Xem thêm ca khúc hay:   vung la me bay

Có các bài hát đang không hợp tâm sinh lý của những em mà còn rất phản cảm. Lấy một số trong những ví dụ: em gái sáu, bảy tuổi quằn quại gào thét bài Trả nợ tình ( “Dốc hết tình này ta trả nợ đời. Dốc hết tình này ta trả nợ người”). Nhóm HKTM đc mệnh danh là “thần đồng âm nhạc” gồm ba em từ mười một đến mười ba tuổi hào hứng và dễ chịu (vì không bị ai can thiệp) hát Trả nợ tình yêu, Trái cấm tình yêu, Không say không về, Anh không yêu.

Thiếu niên từ bây giờ thích hát nhạc Hàn, Hoa, Anh, Mỹ trong cả trong đời thường chứ không hẳn chỉ bên trên sân khấu. điều đó có phần tác động của bối cảnh hội nhập and sự phổ cập ứng dụng của technology thông báo (nhất là khi cũng chính là một cách học ngoại ngữ hữu hiệu). Nhưng để những em mải mê hát and biểu diễn những bài hát nước ngoài mà coi nhẹ, thậm chí không biết đến những bài hát việt nam là một trong những sai trái. ảnh hưởng tự phát của văn hóa nước ngoài là điều không tránh khỏi, nhưng vấn đề đó là không có ai nom dòm đến. Nói “không có ai” thì cũng Chưa hẳn đúng. có 1 lực lượng chăm chú đến chuyện cho những em hát và nghe hát rất mạnh & có sức lan tỏa lớn, đặc biệt là truyền hình thì tiếc thay nhiều người tiến hành những chương trình ấy thiếu trọng trách xã hội dù họ biết công việc của chúng ta ảnh hưởng đến đời sống lòng tin của trẻ con việt nam. Nếu có một chút niềm tin, thì các người lập chương trình, những người tuyển chọn các ứng viên, các vị Giám khảo phải thải trừ các gì không phù hợp với lứa tuổi của các em ngay từ vòng loại. Sự tán đồng của họ là 1 cách khuyến khích hiện tượng sai lệch này. Trong tham luận tại Hội thảo về âm nhạc thiếu nhi do Bộ Giáo dục và huấn luyện và giảng dạy tổ chức năm 2015, nhạc sĩ Lân Cường đã phải nói “Ngay trong chương trình Vietnam’s got Talent một sân chơi bên trên VTV thời điểm đầu tháng 5 – 2012 đã ra mắt nhiều tài giỏi ca hát bé dại như Thanh Trúc (8 tuổi), Vũ Đình Tri Giao (9 tuổi), Trần My Anh (11 tuổi) nhưng cũng có thể có sự xô lệch. Ban Giám khảo phớt lờ khi những em nhỏ hát các ca khúc không phù hợp với lứa tuổi của chính mình. Cháu Trần Hoàng Hà với ca khúc The only ecception (Chỉ có một lần thôi) – một ca khúc về tình yêu trắc trở không còn trong sáng với lứa tuổi mười ba, nhưng BGK chỉ hết lời khen ngợi em có giọng hát trong sạch. Cháu Trần My Anh hát bài Rolling in the deep (Cuốn đi trong sâu thẳm) một ca khúc về sự tan vỡ trong tình yêu không phải dành riêng cho cô bé mười một tuổi, BGK cũng chỉ đánh giá ca khúc quá sức với giọng hát của Trần My Anh”.

những người làm chương trình cũng có thể có mục đích riêng & rõ ràng của bọn họ – đó là vì doanh thu. Một nhạc sĩ lão thành có không ít bài hát thiếu nhi được yêu thích kể rằng đã có lần ông chạm chán Tổng chỉnh sửa Đài Truyền hình việt nam nói về chương trình “Đồ Rê Mí”. “Vừa rồi có một em nhỏ bé hát Thị Màu lên chùa. Nó không hiểu Thị Màu là ai sao lại bắt nó hát. Tổng chỉnh sửa gật đầu đồng ý với tôi nhưng những người thực hiện không theo & nói: chính là chủ kiến của các cụ, mình vẫn có công chúng của mình”.

có 1 thực ra là nhiều năm cách đây không lâu, bọn họ thiếu những sáng tác hay cho thiếu nhi. Trong quá khứ ca khúc giành riêng cho thiếu nhi đã có rất nhiều bài hát hay đi vào đời sống, các bài đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Nhưng như vậy chưa đủ. nhu cầu có cái mới là hy vọng bình thường and tiếp tục, nhất là khi cuộc sống đời thường thực tại có rất nhiều thay đổi và cùng với điều ấy là sự phát triển tâm sinh lý cùng thị hiếu âm nhạc của các em, đặc biệt là tuổi thiếu niên.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng