Phí quản lý chung cư sẽ được dùng chi tiêu cho những khoản nào?

Xu hướng ở nhà chung cư đang rất phổ biến hiện nay với diện tích đất ngày càng ít tại các thành phố lớn mà nhu cầu về nhà ở người dân càng tăng lên và giá đất cũng như chi phí xây dựng nhà đất nền cũng rất đắt đỏ. Trong môi trường sống mang tính tập thể như chung cư việc đáp ứng những nhu cầu về cuộc sống như điện, nước, chỗ để phương tiện, xử lý dọn dẹp vệ sinh các khu vực chung,… thì thường sẽ kèm theo các mức phí tương ứng. Bài viết sau xin chia sẻ bạn về vấn đề phí quản lý chung cư được dùng cho các khoản nào?

Phí quản lý vận hành các tòa nhà chung cư

  1. Các quy định Nhà nước về mức phí quản lý chung cư

Cách tính phí quản lý chung cư được Nhà nước ban hành và quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Phí quản lý vận hành chung cư được xác định theo quy định tại Điều 106 của Luật Nhà ở, được căn cứ vào từng nhà chung cư và trên cơ sở có sự thỏa thuận với đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành.

Giá dịch vụ quản lý nhà chung cư được xác định bằng tiền Việt Nam đồng và tính trên diện tích sử dụng căn hộ của chủ sở hữu hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư.

Thu phí quản lý chung cư được chủ sở hữu, người sử dụng chung cư  tiến hành thanh toán theo tháng hoặc theo định kỳ (khi căn hộ đã được bàn giao và các diện tích trong chung cư mà chưa sử dụng).

Các mức thu phí ngoài việc các chủ đầu tư được Nhà nước cấp phép còn có sự thương thảo thỏa đáng với những chủ căn hộ người sử dụng chung cư.

  1. Phí quản lý chung cư được dùng cho các khoản nào?

Các công ty quản lý chung cư sử dụng phí cho các công việc sau:

  • Kinh phí cho việc phục vụ các dịch vụ tiện ích: dịch vụ thu dọn vệ sinh tạo cảnh quang sạch đẹp cho tòa nhà, chung cư tạo không gian sống xanh sạch đẹp, phí dịch vụ làm sân bãi, nơi cất giữ phương tiện cho cư dân hay người vào khu chung cư.
  • Đóng góp vào các công việc hành chính quản lý tòa nhà chung cư.
  • Chi trả lương cho nhân viên quản lý vận hành chung cư, nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh,…
  • Chi phí bảo trì các bộ phận kỹ thuật vận hành của tòa nhà chung cư, bảo dưỡng, khắc phục các sự cố về an toàn phòng cháy chữa cháy hay các vấn đề khám đảm bảo cuộc sống cho người dân trong chung cư. Cụ thể phí sửa chữa, bảo dưỡng được dùng trong sửa chữa hệ thống chiếu sáng, điều hòa không khí, hệ thống báo động, bảo trì thang máy, hành lang, lối đi, trang trí sửa chữa bên ngoài và các khu vực chung của chung cư.
  • Chi trả cho hệ thống an ninh, nhằm giữ gìn trật tự an toàn xã hội đảm bảo cuộc sống cho cư dân trong cũng như khu vực lân cận.
  • Kinh phí tổ chức sự kiện, các hoạt động thể thao văn hóa, sinh hoạt tạo môi trường văn minh hiện đại, thân thiện, gắn bó, giao lưu giữa các hộ dân đang sinh sống trong khu vực dân cư.

Ban quản lý vận hành chung cư trực tiếp quản lý

Phí quản lý chung cư nhằm được nhà đầu tư sử dụng với mục đích nâng cao, phục vụ tốt nhất cuộc sống của cư dân và cũng thu hút nhiều người lựa chọn đến sinh sống.

Việc vận hành quản lý các tòa nhà chung cư ở các tỉnh thành với mật độ dân cư, diện tích không riêng gì quản lý tòa nhà tại Hà Nội luôn có sự chênh lệch khác nhau và mức giá phải hợp lý.

Thông qua bài viết này mong muốn đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề mức phí thu quản lý chung cư và có những lựa chọn dịch vụ nhà ở chung cư phù hợp.