Sếp FPT Hoàng Nam Tiến khuyên: Mới ra trường hãy cố kiếm thật nhiều tiền, rồi mới làm việc mình thích!

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến khuyên các bạn trẻ: “Mới ra trường hãy cố kiếm thật nhiều tiền, chứ làm việc mình thích cơ bản không ra tiền đâu!”

Hiện nay, lương thưởng cũng như phúc lợi chính là lý do thu hút người lao động đồng thời cũng sẽ là lý do cho sự ra đi của họ. Trong báo cáo thị trường nhân sự năm 2021: Cơ hội việc làm – Thách thức trong tuyển dụng và Mức lương hiện hành của người lao động” của Navigos Group cho thấy, kỳ vọng không ngừng về lương, thưởng hay phúc lợi từ người lao động chính là thách thức đối với doanh nghiệp trong việc thu hút và giữ chân nhân tài.

Và lương cũng chính là câu chuyện được lồng ghép vào màn phản biện mới đây ở trong chương trình Cơ hội cho ai với câu hỏi rằng: Tăng lương có phải là cách tốt nhất để giữ chân nhân viên?

Chàng trai Nguyễn Trần Thiên Phú (29 tuổi) là cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh của trường Đại học Duy Tân cho rằng việc tăng lương chính là điều kiện cần và không phải là điều kiện đủ trong việc giữ chân nhân viên. 

doanh-nhan-hoang-nam-tien-con-tre-thi-hay-co-gang-lam-nhung-gi-ra-tien-that-nhieu-tien-roi-moi-lam-viec-minh-thich-1-1663586909.jpeg
Ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch HĐQT FPT Telecom cho biết: “Còn trẻ thì hãy cố gắng làm những gì ra tiền, thật nhiều tiền, rồi mới làm việc mình thích!”

Nguyễn Trần Thiên Phú đã dẫn mô hình của Tháp nhu cầu Maslow rằng, khi con người được đáp ứng những nhu cầu cơ bản ví dụ như ăn, mặc, ở thì họ sẽ có xu hướng cần được thỏa mãn ở những nhu cầu cao hơn.

Và nhu cầu được kính trọng và được thể hiện bản thân chính là những yếu tố nằm trên đỉnh tháp. Và việc các sếp trong doanh nghiệp biết ghi nhận những đóng góp của nhân viên, quyết định việc nhân viên đó có gắn bó với doanh nghiệp hay không.

Bên cạnh đó, môi trường làm việc thân thiện giống như ngôi nhà thứ hai sẽ giữ chân nhân viên lâu dài. 

Ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch HĐQT FPT Telecom cho biết: “Còn trẻ thì hãy cố gắng làm những gì ra tiền, thật nhiều tiền, rồi mới làm việc mình thích!”. 

Phú là một chàng trai đầy nghị lực nhưng vì một số biến cố ở trong cuộc sống mà phải hoãn việc học phổ thông trong thời gian 5 năm. Đối thủ của anh là Hoàng Thị Giang Na (22 tuổi) hiện tại đang theo học ở trường Đại học Luật Hà Nội.

Giang Na là cô gái dân tộc Nùng – đây là một dân tộc thiểu số sinh sống tại tỉnh vùng cao Hà Giang. Bố của Giang Na chẳng may qua đời vì dịch COVID-19 và cô gái sinh năm 2000 này đã trở thành chỗ dựa tinh thần cho mẹ của mình. 

Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, Giang Na đã quả quyết tăng lương chính là điều kiện cần thiết cũng như tiên quyết trong việc giữ chân của nhân viên bởi vì lương chính là nguồn thu nhập của chúng ta có thể trang trải được cuộc sống. 

Giang Na cho hay: “Khi quyết định đầu quân về một doanh nghiệp nào đó thì lương chính là điều mà chúng ta nhìn vào đầu tiên. Điều này với mục đích để xem có phù hợp với nhu cầu của bản thân hay không.

Ngoài ra thì việc tăng lương cũng chính là sự ghi nhận giá trị của nhân viên từ đó giúp họ có thêm động lực để gắn bó cũng như phát triển tại doanh nghiệp”. 

doanh-nhan-hoang-nam-tien-con-tre-thi-hay-co-gang-lam-nhung-gi-ra-tien-that-nhieu-tien-roi-moi-lam-viec-minh-thich-2-1663586909.jpg
Hoàng Thị Giang Na (22 tuổi) hiện tại đang theo học ở trường Đại học Luật Hà Nội

Ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch FPT Telecom ướm hỏi một bạn trẻ rằng: “Nếu như hiện tại mức lương của em là 12 triệu đồng/tháng. Có một công ty khác mời em về làm việc với mức lương là 24 triệu đồng/tháng, thì em có đồng ý hay không?”.

Đưa ra câu trả lời sếp FPT, Thiên Phú cho ha sẽ cân nhắc kỹ nếu như công việc quá áp lực và không phù hợp thì anh sẽ không nhận lời. Mà thay vào đó thì anh sẽ nỗ lực để cống hiến ở công ty hiện tại với mức lương là 12 triệu đồng/tháng và qua thời gian cũng sẽ dần được tăng lương. 

Quay sang với Giang Na, ông Tiến hỏi rằng, nếu như mức lương hiện tại của em là 14 triệu đồng/tháng và có một công ty mà em rất yêu thích ví dụ như Elise của chị Lưu Nga chẳng hạn ngỏ lời mời em về làm việc với mức lương 12 triệu đồng/tháng, thì em có nhận lời không?”. 

Lúc này, cô gái Nùng chia sẻ bởi vì vùng quê của cô sống có điều kiện khá khó khăn nên cô đã luôn nắm bắt lấy bất kỳ một cơ hội nào đến với bản thân.

Cô gái này cũng khẳng định nếu như công việc đó phù hợp với năng lực của bản thân thì cô cũng yêu thích nó và mức lương đủ trang trải cho cuộc sống thường nhật và cũng như có dư một chút để cho vào quỹ dự phòng thì cô sẽ nhận lời làm việc. 

doanh-nhan-hoang-nam-tien-con-tre-thi-hay-co-gang-lam-nhung-gi-ra-tien-that-nhieu-tien-roi-moi-lam-viec-minh-thich-1-1663586901.jpg
Với kinh nghiệm của ông Hoàng Nam Tiến thì bản thân ông muốn nói với các bạn trẻ rằng khi làm nhiều tiền hơn ông sẽ cảm thấy có ích cho xã hội

Chủ tịch FPT Telecom khuyên nhủ rằng: “Tôi khuyên 2 bạn nhé, mới ra trường, còn trẻ thì hãy cố gắng làm những gì ra tiền, thật nhiều tiền, rồi mới làm việc mình thích.

Nếu bây giờ làm việc mình thích trước, về cơ bản thì không ra tiền đâu”. Doanh nhân Hoàng Nam Tiến cũng đã nhiều lần nói về câu chuyện tiền lương. 

Ông Tiến cũng trải lòng, bản thân của ông cũng thừa nhận với các bạn trẻ là mỗi người đều đi làm và cũng đều muốn được nhận nhiều tiền hơn.

Ông Hoàng Nam Tiến nhấn mạnh: “Chúng ta mong muốn được xã hội đánh giá với một mức cao hơn. Khi mà chúng ta tự hào là mức lương cao hơn so với các bạn đồng học, tức nói là với trình độ, với năng lực cũng như với khả năng của chúng ta đã được xã hội công nhận, được đánh giá cao hơn”. 

Với kinh nghiệm của ông Hoàng Nam Tiến thì bản thân ông muốn nói với các bạn trẻ rằng khi làm nhiều tiền hơn ông sẽ cảm thấy có ích cho xã hội. Khi làm được nhiều tiền hơn ông cũng cảm thấy mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho gia đình.

Vậy nên, để làm được nhiều tiền ta phải hy sinh rất nhiều thứ. Và một khi làm được nhiều tiền chúng ta cũng làm được nhiều thứ cho bản thân của mình hơn. 

Theo Realtimes