Thiên tài AI bỏ học từ năm nhất trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 25

Bỏ học từ năm nhất đại học nhưng Alexandr Wang đã gây tiếng vang lớn khi trở thành tỷ phú USD tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 25. Ước tính tài sản của anh hiện tại rơi vào khoảng 1 tỷ USD.

Wang là người Mỹ gốc Á, hiện là doanh nhân công nghệ, CEO của Scale – công ty nền tảng dữ liệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.

Wang sinh ra, lớn lên ở New Mexico, cha mẹ của anh đều là nhà vật lý học làm việc trong các dự án của quân đội Mỹ. Thừa hưởng gen ‘nhà nòi’, Wang thường xuyên tham gia các cuộc thi toán và mã hóa ở trường.

Vào năm 17 tuổi, khi hầu hết các bạn học của anh đang chuẩn bị cho các kì thi đại học thì Wang đã trở thành lập trình viên toàn thời gian cho Quora – 1 mạng xã hội hỏi đáp trực tuyến.

Khi lên đại học, Wang từng theo học bằng cử nhân Toán học và Khoa học Máy tính tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành năm thứ nhất, anh quyết định bỏ học và sáng lập ra Scale cùng với người bạn của mình là Lucy Guo.

Theo Forbes, 2 người đồng sáng lập đã gặp nhau khi cả hai cùng làm việc cho nền tảng hỏi đáp Quora. Bộ đôi doanh nhân bắt đầu kinh doanh với vốn đầu tư từ công ty hỗ trợ khởi nghiệp Y Combinator của Mỹ.

Khi bắt đầu chương trình Scale, Wang kể lại với Forbes: “Tôi đã nói với bố mẹ rằng đây chỉ là một việc tôi đã làm trong mùa hè. Nhưng rõ ràng là tôi không thèm quay lại trường học nữa”.

Năm ngoái, công ty của Wang đã nhận được khoản tài trợ đầu tư khoảng 350 triệu đô la Mỹ. Sự hỗ trợ tài chính này, cùng với thực tế là Scale đã đạt doanh thu 100 triệu đô la Mỹ, đã giúp công ty của doanh nhân trẻ được định giá ở mức 7,3 tỷ đô la Mỹ.

Nhờ vào % cổ phần của Wang trong công ty, Forbes đã ước tính rằng giá trị tài sản ròng của Wang hiện là 1 tỷ đô la Mỹ – 1 con số lớn đối với 1 thanh niên 25 tuổi. Trước khi đạt được danh hiệu tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, Wang đã được ghi tên vào danh sách top những doanh nhân trẻ mới nổi dưới 30 tuổi của Forbes năm 2018.

Wang và người đồng sáng lập Scale của anh ấy là Lucy Guo, được đưa vào danh sách được đánh giá cao trong hạng mục Công nghệ doanh nghiệp. Wang cũng xếp hạng 2.534 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.

Theo “giới thiệu” của Scale trên trang web, tổ chức này có mục tiêu “đẩy nhanh sự phát triển của các ứng dụng AI”. Theo tạp chí Fortune, Scale AI giúp các doanh nghiệp chuẩn bị dữ liệu cần thiết để đào tạo các hệ thống AI.

Là công ty lớn nhất trong lĩnh vực này, ứng dụng của Scale AI trải rộng nhiều lĩnh vực, từ quản lí nhà nước và ô tô tự lái, đến tái thiết bản đồ, người máy, tăng cường thực tế ảo và quân sự.

Scale hiện đang tặng miễn phí công nghệ của mình để giúp phân tích các hình ảnh vệ tinh về tác động của các cuộc tấn công và chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Công ty Scale do Wang đồng sáng lập

Wang từng nói với Forbes: “Mọi ngành công nghiệp đều sử dụng một lượng lớn dữ liệu… Mục tiêu của công ty chúng tôi là giúp họ mở ra tiềm năng của dữ liệu và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ bằng AI”.

Công nghệ của Scale AI thành công đến mức có hơn 300 công ty và tổ chức sử dụng dịch vụ của công ty Wang. Một số tên tuổi lớn là đối tác của Wang bao gồm General Motors, PayPal, Toyota, SAP, Lyft và quân đội Mỹ.

Tỷ phú AI trẻ nhất thế giới ở tuổi 25, được mệnh danh là “tiểu Elon Musk”

Khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ nên Alexandr Wang đã gặp không ít thất bại khi bắt đầu với Scale AI. Các chiến lược đưa ra không mang tính đột phá, các quyết định cũng không đâu vào đâu.

Thế nhưng không bỏ cuộc, Alexandr cùng các cộng sự coi chúng như bài học kinh nghiệm quý báu để sửa chữa và cố gắng trong những lần sau. Cứ thế, công ty của Alexandr trở thành một hiện tượng tại Thung lũng Silicon.

Bỏ học từ năm nhất, chàng trai trẻ trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới - Ảnh 5.

Trước khi đạt danh hiệu “Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới”, Wang từng được ghi tên vào danh sách “Forbes 30 under 30” 2018 tại hạng mục Công nghệ Doanh nghiệp

“Mọi ngành công nghiệp đều sử dụng rất nhiều dữ liệu. Mục tiêu của chúng tôi là giúp họ khai thác tiềm năng của dữ liệu và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ bằng AI” , Alexandr cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, công ty của Alexandr đã có hơn 100 nhân viên và một đội ngũ các nhà thầu trên khắp thế giới. Bản thân Alexandr hiện sở hữu 15% cổ phần trong Scale AI, tương đương hơn 1 tỷ USD (khoảng 25 nghìn tỷ VNĐ). Điều này giúp anh trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes.

Bỏ học từ năm nhất, chàng trai trẻ trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới - Ảnh 6.

Alexandr Wang được nhiều tờ báo ví như Jeff Bezos hay Elon Musk kế tiếp nhờ sáng kiến và đóng góp nổi bật trong lĩnh vực công nghệ ở tuổi 25

Theo Vietnamnet, TTVH/SCMP, Forbes