Tỷ phú lừng lẫy Trung Quốc: “Kể cả khi cọ toilet, tôi vẫn cố gắng là người cọ sạch nhất”

Tựa đề trên có thể làm bạn băn khoăn: “Một con người như thế, có gì đáng để học hỏi”, nhưng nếu biết người cọ toilet ấy tên là Dư Bành Niên, một trong những tỷ phú giàu nhất Hồng Kông, thì hẳn các bạn sẽ có những suy nghĩ khác…

Bao nhiêu người thành công, nổi tiếng ngoài kia đang hưởng cuộc sống như mơ thì ít nhất họ một lần táo bạo, liều lĩnh làm những thứ nhiều người cười nhạo.

Trong khi đó nhiều người cũng nung nấu ý chí lao khỏi bàn làm việc để làm cái gì đó đột phá hơn, cuối cùng lại ngần ngừ vì ngại xỏ vào chân đôi dép. Muốn có những thứ chưa từng có, bạn phải làm những việc chưa từng làm.

Kể cả khi cọ toilet, tôi vẫn cố gắng là người cọ sạch nhất

Nhà tài phiệt bất động sản lẫy lừng Trung Quốc Yu Pang Lin từng thất nghiệp rồi may mắn tìm đươc công việc cọ rửa toilet công cộng được coi là công việc bẩn thỉu nhất đại lục.

Và khi biết thêm rằng vị tỷ phú đáng kính này đã quyên góp toàn bộ tài sản trị giá 2 tỷ USD của ông cho từ thiện mà không để lại chút gì cho con cái mình, thì góc nhìn của các bạn chắc chắn sẽ phải thay đổi thêm một lần nữa. Tất cả bởi vì ông không chỉ để lại những giá trị tinh thần, mà còn để lại rất nhiều giá trị vật chất phục vụ cho một tương lai tương đẹp của nhân loại.

Ông Dư nói: “Kể cả khi chỉ là một người cọ toilet, tôi vẫn cố gắng trở thành người cọ sạch nhất”. Không đao to búa lớn, ông đơn giản chỉ đưa ra kinh nghiệm của mình: dù cho bạn làm bất kì công việc gì, kể cả đó có là công việc thấp nhất trong xã hội, bạn hãy làm nó với tất cả nỗ lực và lòng nhiệt thành của mình.

Chỉ khi đó, bạn mới tìm thấy niềm vui trong công việc. Làm việc với niềm vui và sự tận tụy, bạn sẽ đạt được rất nhiều thành công vượt ngoài sự mong đợi. Như tỷ phú Dư Bành Niên, từ một người có vị trí thấp trong xã hội, chỉ bằng cố gắng và nhiệt tâm trong công việc (vẫn cố gắng trở thành người cọ sạch nhất), ông đã bước vào thế giới của những nhà tài phiệt khách sạn và bất động sản vĩ đại nhất thế giới.

Không chỉ là một nhà kinh doanh tận tâm, ông còn là một nhà từ thiện có tâm và khát khao được cho đi. Suốt cuộc đời mình, ông không ngừng cho đi. Đặc biệt trước khi qua đời, ông đã tuyên bố quyên góp tất cả khối tài sản khổng lồ trị giá hơn 2 tỷ USD của mình cho việc từ thiện. Ông nổi tiếng với câu nói bất hủ: “Nếu các con tôi tài giỏi hơn tôi, chúng sẽ không cần tới số tiền này. Còn nếu chúng không đủ năng lực, gia sản của tôi sẽ chỉ làm hại chúng mà thôi”.

Đồng quan điểm với ông, nhiều tỷ phú khác trên thế giới cũng lựa chọn mục đích từ thiện cho tài sản của mình mà không để cho con cái. Đối với họ, điều để lại cho con cái tốt nhất không phải là tiền bạc, hơn thế nữa kinh doanh là một lĩnh vực làm giàu cho cộng động và mang lợi ích đến cho xã hội chứ không đơn thuần chỉ là một niềm đam mê cá nhân.

5-bi-quyet-dau-tu-tu-nha-hien-triet-xu-omaha-warren-buffett

Warren Buffett là một nhà đầu tư và nhà từ thiện nổi tiếng trên thế giới. Ông từng tuyên bố sẽ dành 99% số tài sản của mình để làm từ thiện, ngay cả khi ông còn sống hay sau khi ông qua đời.

Tỷ phú Warren Buffett cho biết ông không hề lo lắng về con cái của mình. “Tôi chỉ đưa cho con mình đủ tiền để chúng biết rằng chúng có thể làm bất cứ điều gì mình muốn, nhưng cũng không quá nhiều khiến chúng tưởng rằng chúng chẳng cần làm gì cả”, ông nói.

Bên cạnh đó, tỷ phú sáng lập eBay là Pierre Omidyar đã dành toàn bộ công sức cũng như tiền bạc của mình để giúp đỡ những người kém may mắn, thay vì dành toàn bộ tài sản cho 3 người con.

Ông Michael là 1 trong những người giàu nhất nước Mỹ, thế nhưng, ông cũng dành phần lớn tài sản để quyên góp cho trường ĐH Johns Hopkins, Tổ chức Carnegie và hàng nghìn các tổ chức phi lợi nhuận khác.

Trong bức thư gửi tới tổ chức The Giving Pledge, ông Bloomberg viết rằng: Trong vài năm tới đây, tôi sẽ dành hầu hết số tiền của mình để làm từ thiện”.

Bên cạnh đó, Gina Rinehart – người phụ nữ giàu nhất Australia – muốn loại bỏ tên của 4 người con ra khỏi danh sách thừa kế của gia đình. Bà cho rằng: “Không có đứa nào trong số chúng có đủ khả năng, năng lực, kiến thức và trách nhiệm để quản lý số tài sản của gia đình”.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến Bill Gates, ông cũng là một trong những người giàu có nhất thế giới. Tuy nhiên, ông cùng người vợ Melinda của mình không hề có ý định giữ số tài sản kếch xù ấy cho bản thân hay cho 3 đứa con của họ.

Tỷ phú Bill Gates từng nói: “Tôi không nghĩ rằng việc đưa tiền cho các con là điều tốt cho chúng cũng như toàn xã hội”.

Đừng hỏi “Tại sao”, hãy hỏi “Tại sao không”

George Bernard Shaw là một trong những nhà soạn kịch xuất sắc nhất mọi thời đại. Ông học kém nhưng lại thích các tác phẩm âm nhạc, sân khấu.

Lúc đầu do non tay nên các bản soạn của ông không được chấp nhận, rồi sau cùng ông đánh liều mang ngòi bút đi phê bình các tác phẩm nhạc kịch kinh điển thời bấy giờ.

Câu nói ngược đời: Nếu phải đua, tôi sẽ đua với những người tài giỏi nhất, lại khiến ông nổi như cồn vì tân binh chân ướt chân ráo lại “cả gan” vạch ra những thiếu sót của đàn anh trong nghề.

“Một số người nhìn những thứ họ đang có và hỏi “Tại sao?”. Còn tôi mơ về những thứ chưa từng có và hỏi “Tại sao không?”

Một là thiên tài, hai là kẻ điên

Muốn nổi bật, hãy làm trái lại với tất cả mọi người!

Bạn thành công nhưng chẳng ai biết đến bạn, điều đó thật đáng tiếc. Nhưng nếu những người “có tên mà chưa có tuổi” lại thu hút được sự chú ý của mọi người thì bạn đã thành công.

Giống như đứng giữa cả triệu người, dù bạn có nổi trội đến mấy cũng không thể phủ sóng hết trên phạm vi rộng. Hãy tìm cách làm trái lại với tất cả mọi người, cả triệu người sẽ đổ dồn về bạn.

Cứ mạnh dạn đi theo một hướng điên rồ nhất, bạn sẽ nhận được hai kết quả: Một là thiên tài, hai là kẻ điên, nếu có điên hãy thật độc nhất vô nhị. Dù thế nào, cơ hội thành công của bạn cũng đã là 50-50!

Tổng hợp